Kinh nghiệm xương máu khi tham gia BHNT

Hiện nay, bảo hiểm nhân thọ không còn mới ở Việt Nam nhưng nó vẫn còn xa lạ với nhiều gia đình. Có vô số những lý do khiến cho người Việt không tin vào việc mua bảo hiểm, nhưng phần lớn người Việt ta khi nghe tới bảo hiểm thì chỉ nghĩ rằng đóng vô chả được lợi gì, dễ bị gạt mất tiền hay đóng vô rồi khó rút tiền ra… nhưng thực chất là do chúng ta chưa nắm được hết những nguyên tác cơ bản này.

1 Kê khai trung thức về tình trạng sức khỏe.

Việc kê khai trung thực về tiền sử bệnh thường luôn có lợi cho khác hàng hơn là không kê khai hoặc cố ý giấu diếm. Vì khi kê khai đúng tình trạng sức khỏe cũng như bệnh án của mình, chúng ta sẽ được bên bảo hiểm tư vấn kỹ lưỡng hơn, nên chọn sản phẩm bảo hiểm nào là tốt nhất, phù hợp nhất với nhu cầu của mình thông qua tư vấn. Và nếu trường hợp xấu xảy ra, chúng ta sẽ được bảo hiểm chi trả. Ngược lại, nếu khách hàng kê khai không trung thực nếu công ty bảo hiểm chứng minh được lý do rủi ro xuất phát từ bệnh lý tiền sử, hoặc các bệnh có sẵn thì hợp đồng sẽ bị từ chối chi trả quyền lợi. Thật đúng cho câu “tiền mất, tật mang”

2 Đọc kỹ hợp đồng sau khi phát hành

Không bao giờ là phí thời gian nếu bạn dùng để đọc thật kỹ hợp đồng. Người Việt Nam có tật xấu là rất xem nhẹ hợp đồng. Đó là một sai lầm lớn. Càng lớn hơn khi xem nhẹ hợp đồng bảo hiểm nhân thọ – loại hợp đồng dài hạn, thậm chí kéo dài tới cuối đời. Đa số các khách hàng đã từng tham gia bảo hiểm, tôi đều cảm thấy họ còn khá qua loa, đại khái. Như vậy là xem nhẹ đồng tiền mình bỏ ra.

3 Hãy xác định rõ nhu cầu và khả năng tài chính

Tất cả các công ty bảo hiểm đều có các gói bảo hiểm phù hợp cho từng mục đích và đối tượng từ nhỏ đến lớn. Do đó trước khi quyết định mua bảo hiểm, mọi người phải xác định rõ nhu cầu mua bảo hiểm của mình là để làm gì? Tiết kiệm, đầu tư hay là để bảo vệ?Tiếp theo là khả năng tài chính của mình có thể “theo” được mức giá của bảo hiểm đến đâu. Tất cả đều có mệnh giá đóng để phù hợp với khả năng tài chính và mọi người có thể tùy chọn thời gian nộp phí bảo hiểm, đó là theo tháng, quý, nửa năm hoặc 1 năm. Một lời khuyên chân thành đó là mọi người nên trích từ 10- 20% thu nhập của mình cho việc đóng bảo hiểm, vừa phù hợp khả năng lại vừa có bảo hiểm.

4. Nên mua bảo hiểm càng sớm càng tốt vì tuổi càng lớn thì phí càng cao

Giới tính, nghề nghiệp và độ tuổi là 3 yếu tố tính phí của các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ trên thế giới. Tuổi càng cao đồng nghĩa với việc rủi ro càng nhiều do có nhiều bệnh lý, nguy cơ cao hơn người trẻ tuổi.Khi mua bảo hiểm, chúng ta sẽ cảm thấy an tâm hơn rất nhiều vì nếu chẳng may có trường hợp xấu xảy ra, chúng ta cũng được bảo hiểm hỗ trợ trong những lúc khó khăn nhất. Bảo hiểm nhân thọ, vốn dĩ là loại hàng hóa đặc thù mà chẳng ai muốn dùng tới, nhưng với loại hàng hóa này : mua sớm  10 năm còn hơn mua chậm 5 phút.

5. Đừng giao khoán mọi việc cho đại lý bảo hiểm, kể cả đó là người thân

Phải tự mình kiểm tra hợp đồng, việc ký kết, và việc đóng tiền. Hãy nhớ rằng bạn ký hợp đồng với một công ty, và chính công ty đó sẽ chi trả bảo hiểm cho bạn chứ không phải người đại lý. Vốn dĩ, chỉ trong một vài buổi tư vấn khó có  thể hiểu hết được hợp đồng bảo hiểm nhân thọ. Bạn nên liệt kê ra các thắc mắc, đọc thật kỹ khi kê khai các khoản mục trong hợp đồng. Đừng quá tin vào những điều quá viển vông, cũng quá tham khi quyết định tham gia hợp đồng bảo hiểm. Bởi bạn phải hiểu rằng, bảo hiểm nhân thọ không phải là thần thánh. Bản chất nó chỉ là 1 quỹ dự phòng rủi ro, và tất nhiên, bạn phải tuân thủ các điều khoản bảo hiểm thì mới đảm bảo được chi trả quyền lợi. Đừng quá tin vào bức tranh màu hồng do tư vấn viên vẽ ra một cách thái quá.