BẢO HIỂM NHÂN THỌ LÀ GÌ ?

Bảo hiểm nhân thọ là gì

Bảo hiểm nhân thọ là hợp đồng giữa doanh nghiệp bảo hiểm và bên mua bảo hiểm, trong đó doanh nghiệp bảo hiểm đảm bảo chi trả quyền lợi bảo hiểm cho người được bảo hiểm hoặc người thụ hưởng khi xảy ra sự kiện bảo hiểm. Ngược lại, bên mua bảo hiểm sẽ phải đóng 1 khoản phí theo cam kết trong hợp đồng.

Thông tin quan trọng

  • Bảo hiểm nhân thọ là một hợp đồng ràng buộc về mặt pháp lý được ký kết giữa công ty bảo hiểm và bên mua bảo hiểm.
  • Để hợp đồng có hiệu lực, bên mua bảo hiểm và người được bảo hiểm phải kê khai trung thực tình trạng sức khỏe trong quá khứ và hiện tại cũng như các hoạt động rủi ro cao của người được bảo hiểm.
  • Để hợp đồng bảo hiểm nhân thọ tiếp tục có hiệu lực, bên mua bảo hiểm có nghĩa vụ đóng phí khi tới kỳ thu phí.
  • Khi người được bảo hiểm qua đời, những người thụ hưởng có tên trong hợp đồng sẽ nhận được mệnh giá của hợp đồng hoặc quyền lợi tử vong.
  • Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ có thời hạn sẽ hết hiệu lực sau một số năm nhất định. Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ trọn đời vẫn có hiệu lực cho đến khi người được bảo hiểm chết, ngừng đóng phí hoặc từ bỏ hợp đồng.
  • Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ chỉ tốt khi tham gia với mức phí vừa phải trong khả năng thu nhập, và đáp ứng đủ quyền lợi trọn vẹn cho người được bảo hiểm.

quy tắc bảo hiểm

Ai Nên Mua Bảo Hiểm Nhân Thọ?

Bảo hiểm nhân thọ là quỹ dự phòng tài chính cho người thuộc còn sống hoặc những người thụ hưởng khác sau khi người được bảo hiểm qua đời. Tùy theo độ tuổi, nhu cầu thực tế mà tôi cho rằng bảo hiểm nhân thọ cần thiết cho tất cả mọi người. Dưới đây là một số ví dụ cụ thể :

Cha mẹ có con chưa thành niên : Nếu cha mẹ qua đời hoặc bất đắc dĩ mất thu nhập vì lý do sức khỏe, việc mất thu nhập hoặc kỹ năng chăm sóc của họ có thể gây ra khó khăn về tài chính. Bảo hiểm nhân thọ có thể đảm bảo bọn trẻ sẽ có nguồn tài chính cần thiết cho đến khi chúng có thể tự trang trải cuộc sống.

Cha mẹ có con trưởng thành có nhu cầu đặc biệt : Đối với những trẻ em cần được chăm sóc suốt đời (tật nguyền) không bao giờ tự cung tự cấp được, bảo hiểm nhân thọ có thể đảm bảo đáp ứng nhu cầu của các em sau khi cha mẹ qua đời.

Người đang mang một khoản nợ lớn : nếu một người trụ cột gia đình qua đời có nghĩa là người kia không còn khả năng chi trả các khoản vay. Bảo hiểm nhân thọ có thể là một giải pháp tuyệt vời để thay thế khoản tài chính trang trải cho số nợ đó. Một ví dụ là một cặp vợ chồng đã kết hôn đang mua căn nhà trả góp hoặc vay ngân hàng để mua mảnh đất hoặc chiếc xe oto…

Cha mẹ già muốn chuẩn bị cho tuổi già : Chúng ta nuôi con khôn lớn luôn với niềm tin rằng mai kia già con cái sẽ báo hiếu trọn vẹn. Nhưng thực tế cuộc sống nước mắt luôn chảy xuôi. Cũng có nhiều hoàn cảnh về già phải sống cô đơn, con cái không ở bên cạnh để chăm sóc chu đáo. Một hợp đồng nhân thọ sẽ giúp bạn có một tuổi già với nguồn tài chính đủ để trang trải cuộc sống mà không phụ thuộc quá nhiều vào con cái.

Người muốn mua bảo hiểm với mức phí thấp nhất : Bạn càng trẻ và khỏe mạnh, phí bảo hiểm của bạn càng thấp. Một người trưởng thành ở độ tuổi 20 có thể mua một hợp đồng ngay cả khi không có người phụ thuộc nếu họ mong đợi có được họ trong tương lai. Đó là thể hiện trách nhiệm cho tương lai của bạn, cha mẹ bạn và người đồng hành cùng bạn trong tương lai.

Người giàu : Quan điểm giàu thì không cần bảo hiểm nhân thọ không hoàn toàn đúng. Một góc nhìn khác, người càng giàu càng muốn để lại nhiều tài sản cho con cháu. Một hợp đồng nhân thọ sẽ giúp cho người giàu thực hiện được điều đó. Bạn có thể tham gia một hợp đồng bảo hiểm với bất kỳ mệnh giá cao nhất nào, miễn là bạn đủ khả năng đóng phí.

Người nghèo : Hơn ai hết, người nghèo là người cần phải tham gia bảo hiểm nhân thọ cấp bách nhất. Bởi vì khi nguồn thu nhập khá chật vật sẽ là rất nguy hiểm nếu như xảy ra rủi ro bệnh tật, tử vong hoặc mất khả năng lao động, bạn sẽ tốn 1 khoản tiền rất lớn trong quỹ tiết kiệm gần như bằng không của mình để trang trải chi phí đó. Một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ nhỏ có thể giúp chia sẻ gánh nặng tài chính khi rủi ro không may xảy ra với gia đình bạn. Đặc biệt là chi phí điều trị bệnh tật

Cha mẹ muốn xây dựng quỹ lập nghiệp vững chắc cho con cái : Một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ cho con không chỉ giúp cha mẹ bảo vệ con yêu được trọn vẹn hơn mà còn là quỹ tài chính đảm bảo cho con thực hiện ước mơ học vấn cũng như lập nghiệp. Hợp đồng bảo hiểm là cánh tay nối dài của cha mẹ để che chở cho con, là đôi cánh giúp con bay cao bay xa hơn tới bầu trời mơ ước. 

Chủ doanh nghiệp muốn giữ chân nhân viên giỏi : Nhân viên giỏi là tài sản quý giá nhất đối với bất kỳ doanh nghiệp nào. Một mức lương cao là điều phổ biến, một số chủ doanh nghiệp đãi ngộ nhân viên bằng một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ giúp họ an tâm làm việc,cống hiến hết những gì tinh túy nhất cho công ty. Có lẽ đây là một thương vụ đầu tư thông thái mà nhiều ông chủ doanh  nghiệp cần phải lưu tâm để giữ chân nhân tài phò trợ cho mình. 

Muốn thực hiện kế hoạch tài chính trung và ngắn hạn : Một hợp đồng bảo hiểm với thời hạn ngắn 10 – 15 năm sẽ giúp những người trưởng thành thực hiện được các kế hoạch tài chính trong tương lai trung hạn : mua nhà, mua xe…

Như vậy, bảo hiểm nhân thọ là một loại hình đầu tư tài chính cần thiết và cấp bách cho mỗi người, mỗi gia đình, là giải pháp tài chính dự phòng hữu hiệu để giúp bạn có một cuộc sống an tâm hơn, chuẩn bị chu đáo nhất cho những điều vô thường có thể xảy đến trong cuộc sống. Có lẽ, bảo hiểm nhân thọ cần cho tất cả mọi người, chỉ là chúng ta  chưa nhận ra được sự cấp bách của nó. Thông qua bài viết trên đây, hi vọng giúp bạn đọc, quý khác hàng hiểu thêm về bảo hiểm giúp bạn có thêm kênh thông tin để lựa chọn tham gia cho bản thân, gia đình mình một giải pháp bảo hiểm tốt nhất.

Tác giả : Nguyễn Cảnh Nam – Chuyên viên tư vấn Bảo Việt Nhân Thọ Đà Nẵng.

Điện thoại/zalo : 0976.552.952